Đăng nhập| Đăng ký

Thời gian đăng: 29-03-2018 11:21 | 493 lượt xemIn bản tin

Chia sẻ Đồ Rê Mi

Chào mừng Quí vị phụ huynh và các em học sinh đã đến với Lớp nhạc Đồ Rê MI. Mong muốn cho con em mình được tiếp cận với âm nhạc thông qua việc học một loại nhạc cụ gì đó đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, đã có rất nhiều các bậc cha mẹ cho con đi học đàn nhưng không hiểu thấu đáo về việc học đàn nên đã bỏ dở giữa chừng.  Vậy, để tránh xảy ra việc  “vừa mất thời gian, vừa mất tiền mà không được việc gì”. Đồ Rê Mi xin được chia sẻ 5 điều Quí Phụ huynh nên biết trước khi quyết định  học đàn,

1/ Cần hiểu thấu đáo về việc học đàn:

        Để trả lời câu hỏi: Học đàn với mục đích gì? Rất nhiều Phụ huynh cho rằng câu trả lời rất dễ: Học cho biết,  cho vui , hay học để con cái ta trở nên toàn diện. Những mục tiêu ấy thực sự rất đáng trân trọng …Tuy nhiên liệu có phải học cho biết, cho vui thì cũng đồng nghĩa với việc quá trình học cũng chỉ cần vui, không cần phải đầu tư nhiều thời gian, công sức ? Đồ Rê Mi xin khẳng định rằng,  bản chất của việc học đàn là vô cùng chuyên nghiệp và nếu chúng ta không xác định ngay từ đầu về việc phải hết sức nghiêm túc và gian nan thì không bao giờ thành công cho dù là chỉ để cho Biết.  Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần đầu tư cho con một cây đàn vài chục triệu, mỗi tuần đưa con đi học một lần, như thế là đủ thì hoàn toàn sai. Con trẻ cần sự động viên của cha mẹ và sự thấu hiểu mỗi khi con gặp khó khăn hay chán nản. Cha mẹ không nhất thiết phải biết chơi đàn nhưng nhất thiết phải biết lắng nghe và đồng hành cùng con.

2/ Những khó khăn gặp phải:

     Mỗi đứa trẻ khi bắt đầu một cái mới thường rất thích thú tuy nhiên khi đối mặt với những khó khăn ,chúng sẽ chán nản. Học đàn là cách rất tốt để nói với  trẻ rằng: Bất kỳ một thành quả nào cũng cần sự nỗ lực, không có gì là dễ dàng cả. Tại sao rất nhiều gia đình cho con học đàn nhưng phần lớn bỏ dở? Đó là bởi học đàn đòi hỏi tính kiên trì rất cao ,mỗi ngày, mỗi tuần các con đều phải dành thời gian  tập luyện để vượt qua những kỹ thuật khó. Sự tiến bộ  không nhìn thấy được hàng ngày nhưng sự nỗ lực thì không được dừng lại. Những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp hay những tay chơi nghiệp dư đạt được trình độ cao đều phải bước qua những giai đoạn tập luyện gian truân và chán nản ấy. Không có thành công nào là dễ , kể ca khi con bạn thực sự có năng khiếu. Hãy ghi nhận sự tiến bộ dù nhỏ nhất của con, bởi những bước đi  ấy , sẽ khiến  con bạn trưởng thành lúc nào không hay .

3/ Phương pháp giáo dục :

       Để thành công trong việc học đàn, theo chúng tôi phải hội tụ 3 yếu tố: Giáo viên, giáo trình và gia đình. Những đứa trẻ mới bắt đầu chập chững đến với cây đàn piano,  không đòi hỏi phải một giáo viên quá giỏi về mặt kỹ thuật mà trước hết cần một giáo viên biết yêu trẻ và tận tâm. Biết trò chuyện cùng con và biết mang đến cho các con những cảm xúc tốt đẹp trong mỗi bản nhạc là điều trước tiên cần làm. Về giáo trình: Một bộ giáo trình phù hợp và có định hướng cho toàn bộ quá trình học của con là một trong những yếu tố quyết định thành công.   Nếu giáo viên rất giỏi nhưng không có con đường đi đúng  thì sẽ rất khó tới đích. Gia đình: Đây là yếu tố có thể coi là quyết định trong việc thành bại bởi nếu cha mẹ quan tâm đúng mức và thực sự thấu hiểu việc học đàn thì khả năng thành công là rất lớn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì tiến trình  học đàn của trẻ cần được cha mẹ quan tâm theo 3 giai đoạn khác nhau:

          -Giai đoạn Bắt đầu 4-5 tuổi: Trẻ cần được cảm nhận một cách từ từ, chưa cần thúc ép quá nhiều, hãy để trẻ tự do tưởng tượng và tìm tòi, giúp trẻ liên hệ âm nhạc với những hoạt động bình thường trong cuộc sống. Cùng với giáo viên, cha mẹ hãy giúp con Nuôi dưỡng sự thích thú.

- Giai đoạn Khuôn khổ 6-8 tuổi: Nuôi dưỡng đam mê vẫn luôn là mục tiêu trong suốt tiến trình học đàn nhưng ở giai đoạn này cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen tập luyện hàng ngày, theo dõi sát sao việc học của con và thường xuyên trao đổi với giáo viên. Đây là giai đoạn trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn vì việc học đàn ngày càng khó hơn, không chỉ vui chơi , thưởng thức đơn thuần. Cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng việc học đàn giống như học văn hóa, là việc phải làm cho dù nhiều khi không thích.

- Giai đoạn Tăng tốc: Tùy theo năng khiếu , sự phát triển của mỗi trẻ cũng như sự quan tâm của gia đình, giai đoạn này có thể đến với trẻ ở những lứa tuổi khác nhau. Để vượt lên một đẳng cấp mới, tiến lên 1 trình độ cao hơn , sự nỗ lực phải được đặt lên hàng đầu. Biết sắp xếp thời gian hợp lý để mỗi ngày ít nhất có 60’ tập luyện, điều đó không phải ai cũng làm được nhưng nếu cha mẹ cùng con kiểm soát thời gian, chắc chắn con bạn sẽ thành công. Vai trò của phụ huynh trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng, bởi giáo viên dù có giỏi đến đâu mà con không tập luyện thì không thể vượt lên.

4/ Yếu tố liên tục

      Nói về yếu tố liên tục, chúng tôi rất tâm đắc với 1 đoạn trong cuốn  Hiểu về trái tim của thiền sư Minh Niệm có  viết: “ Một hạt giống khi gieo xuống đất, tuy có đủ những điều kiện thuận lợi như ánh nắng, độ ẩm, phân bón hay khoáng chất nhưng nếu thiếu đi yếu tố LIÊN TỤC thì hạt giống ấy cũng không thể nào nảy mầm và phát triển được. Cũng như khi ta lấy hai thanh tre hoặc hai hòn đá đánh vào nhau để lấy lửa, nhưng sức đánh quá yếu ớt hoặc cứ ngưng lại hoài thì làm sao có lửa được. Việc gì cũng cần đến tính chất KHÔNG GIÁN ĐOẠN thì mới thành công.”

Ít nhất mỗi tuần 1 lần, bạn hãy đảm bảo lịch học đàn với  giáo viên. Ngày lễ tết đừng nghỉ quá nhiều, hãy để con bạn có thói quen luyện tập mỗi ngày, điều đó không hề tạo ra áp lực mà chỉ là tạo ra một thói quen tốt, lâu dần  sẽ quen và không thấy áp lực nữa. Hè là dịp rất tốt để các con nâng cao trình độ, vì vậy sau khi sắp xếp lịch nghỉ hè thư giãn cho con, hãy tăng buổi học đàn lên 2-3 buổi/1 tuần .

5/ Xác định rõ: Học đàn như thế nào là thành công.  

         Có phải thành công đồng nghĩa với việc trẻ có thể chơi được những tác phẩm khó?  Theo chúng tôi, cho dù làm được điều đó không hề dễ nhưng đó mới chỉ là một phần. Người chơi đàn có cảm nhận được tác phẩm cũng như có một kiến thức tổng thể về âm nhạc hay không mới là quan trọng. Ngoài ra, có thể sau nhiều năm học, con bạn sẽ không đạt được trình độ kỹ thuật cao siêu nhưng nếu đôi tai của con  biết  lắng nghe những tác phẩm âm nhạc có tính nghệ thuật, biết loại bỏ những tạp chất trong đời sống âm nhạc hiện đại hay từ một đứa trẻ không hề biết cảm nhận giai điệu và tiết tấu của 1 bản nhạc đã có thể hòa nhịp cùng bạn bè ngân lên những giai điệu đầy cảm xúc…  thì thực sư đó là thành quả đáng để chúng ta tự hào rồi.

Bản thân việc học đàn là rất tốt , tuy nhiên, nếu chưa hiểu một cách thấu đáo về việc học thì tốt nhất là chưa nên bắt đầu. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giúp ích cho Quí vị .

Xin chân thành cảm ơn!

 

Mang đến tình yêu với âm nhạc

 

         Lớp nhạc Đồ Rê Mi

 

Bình luận